Bật mí "sự thật" về thực phẩm hữu cơ có thể bạn chưa biết

Đăng bởi Lê Thị Mai vào lúc 13/01/2019

 

Thực phẩm hữu cơ là những thực phẩm được sản xuất và chế biến bằng các phương pháp tự nhiên, không có hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật, hoóc môn tăng trưởng và giống biến đổi gen. Vì vậy, để chứng minh một sản phẩm đạt chuẩn Organic thì toàn bộ quy trình sản xuất phải được kiểm soát chặt chẽ và phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn nhất định.

Vậy thực phẩm hữu có điểm gì đặc biệt mà khiến người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng đến vậy? Tất cả sẽ được Organic Center giải đáp trong bài viết này.

Nuôi trồng tự nhiên

Thực phẩm hữu cơ được trồng trong điều kiện không có chất hóa học, thuốc trừ sâu

Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không có chất hoá học, thuốc trừ sâu và phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để ngăn chặn côn trùng, cỏ dại gây hại. Ngoài ra, chỉ được dùng phân bón tự nhiên. Sau khi thu hoạch thì không được bảo quản bằng chất bảo quản.

Trong khi đó, thịt và thực phẩm từ động vật phải được thu hoạch từ các vật nuôi trong điều kiện tự nhiên. Tức là vật nuôi được ăn các loại thực phẩm hữu cơ, nuôi trong điều kiện chuồng trại sạch sẽ và được tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Không được sử dụng các loại hoóc môn tăng trưởng hay thuốc kháng sinh để cho thân thiện với môi trường.

Nhờ vào độ tươi ngon của sản phẩm hữu cơ và việc nói không với các chất hóa học, nên những chất dinh dưỡng của thực phẩm được giữ hoàn toàn 100%.

Những đòi hỏi chất lượng của thực phẩm hữu cơ cần đạt được

Quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ vô cùng nghiêm ngặt. Từ nguồn nước tưới đến quá trình chăm sóc, tất cả đều sử dụng những phương pháp chăm sóc truyền thống, không sử dụng bất kì loại hóa chất nào.

Tại Việt Nam chúng được Liên đoàn quốc tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) chấp nhận, dưới sự chứng nhận của PGS Việt Nam (Participatory Guarantee System - hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ Việt Nam).  Bên cạnh đó là các tiêu chuẩn giám sát nghiêm ngặt quy trình chăm sóc.

Sản phẩm hữu có xuất xứ từ Mỹ thì phải có gắn nhãn hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA)

Chính vì thế, giá thành phẩm của thực phẩm hữu cơ cao rất nhiều lần so với các loại thực phẩm khác, tỉ lệ thuận với chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Các loại nhãn hàng hữu cơ

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho phép nhiều nhãn hàng hữu cơ khác nhau. Bạn có thể gặp một vài nhãn như sau:

- Sản phẩm đạt chứng nhận Organic khi không chứa hormone, không chứa thuốc trừ cỏ, không chứa phân bón hóa học, không bị biến đổi gen, không bị chiếu xạ tiệt trùng, không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản. Tất cả các thực phẩm Organic đều chịu sự kiểm soát liên tục, gắt gao từ khâu đầu đến khâu cuối cùng.

 

- 100% hữu cơ nghĩa là sản phẩm được sản xuất và chế biến chỉ bằng các phương pháp và thành phần hữu cơ đã được chấp nhận. Loại nhãn này thường được sử dụng trên các sản phẩm có 1 thành phần duy nhất như trái cây hoặc trứng.

- Sản phẩm hữu cơ chứa ít nhất 90% các thành phần hữu cơ.

- Sản phẩm được làm từ các sản phẩm hữu cơ bao gồm ít nhất 75% thành phần hữu cơ.

- Một vài nhãn khác thường gặp là: Tự nhiên, bền vững và được nuôi bằng cỏ. Chúng ta cần lưu ý rằng các thuật ngữ này không được Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức định nghĩa và kiểm soát. Không có gì bảo đảm rẳng những sản phẩm này có đủ tiêu chuẩn để được phép dán nhãn hàng hữu cơ.

Cách nhận biết thực phẩm hữu cơ qua mã code

Nhận biết thực phẩm hữu cơ qua mã code

Nếu tem có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 4 như 4139, có nghĩa thực phẩm này được trồng theo cách thông thường, có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ, ... theo liều lượng đúng quy chuẩn. Như vậy đây là sản phẩm không biến đổi gen (non-GMO).

Nếu tem có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 9 như 94750, có nghĩa rằng loại trái cây đó được trồng hữu cơ (Organic). Là thực phẩm được trồng theo quy chuẩn Organic, không sử dụng hóa chât độc hại, không biến đổi gen.

Organic Center - Đại chỉ cung cấp các loại thực phẩm hữu cơ nhập khẩu uy tín hàng đầu hiện nay, luôn tự tin về chất lượng sản phẩm của mình, đảm bảo đạt tiêu chuẩn Mỹ và EU. Đó là lý do mà Organic Center ngày càng trở thành một cái tên uy tín trong mắt người tiêu dùng ưa thích thực phẩm hữu cơ.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Organic Center
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo