Những điều bạn nên biết về sữa hạt, sức khỏe của bản thân

Đăng bởi Lê Thị Mai vào lúc 09/03/2019

 

Bên cạnh việc ăn chay thì trào lưu uống sữa hạt đang được cộng đồng quan tâm. Không chỉ dành cho người trưởng thành và người cao tuổi thì có nhiều bà mẹ lại dùng sữa hạt để nuôi con. Vậy sữa hạt có thực sự tốt và an toàn đối với sức khỏe người dùng không? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Giá trị dinh dưỡng và thành phần nguyên liệu giữa sữa hạt và sữa tươi là khác nhau nên việc sử dụng sữa hạt để thay thế cho sữa tươi là không nên.

Sữa hạt là gì?

Sữa hạt hay còn được gọi là thức uống chế biến từ những loại hạt khác nhau. Do đó, chúng ta sẽ có được nhiều loại sữa “thực vật” theo từng tên gọi của loại hạt chế biến ra sữa như sữa đậu xanh, sữa bắp, sữa đậu phộng …

Việc uống sữa hạt sẽ có tác dụng giống như bạn ăn các loại hạt chế biến ra, khác nhau duy nhất chính là chúng trở thành dạng lỏng nhũ tương.

Dựa vào thành phần dinh dưỡng từ các loại hạt thì sữa hạt sẽ chia thành 2 nhóm khác nhau:

 • Sữa hạt giàu chất đạm, béo như sữa óc chó, sữa hạnh nhân …
 • Sữa hạt ngũ cốc như sữa gạo lứt, sữa yến mạch …

Ưu điểm của sữa hạt

Được chế biền từ các loại hạt, sữa hạt đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng cao

Trong các loại hạt giàu thành phần dinh dưỡng như:

 • Lượng chất bột đường thấp hơn trong ngũ cốc, chỉ từ 15 – 45%
 • Lượng chất đạm, nhất là ở trong đậu cao từ 7 – 35%
 • Có nhiều chất xơ
 • Có nhiều chất chống oxy hóa
 • Có lượng chất béo cao, nhất là axit béo không no có nhiều nối đôi
 • Có nhiều khoáng chất và vitamin

Do đó, các nhà dinh dưỡng đã đưa ra kết luận sữa hạt chính là một trong những thức uống bổ dưỡng cung cấp chất dinh dưỡng cho cả nam phụ lão ấu.

Nhược điểm của sữa hạt

Cũng phân tích thành phần dinh dưỡng, các nhà dinh dưỡng cũng đã đưa ra các nhược điểm của loại sữa hạt này:

 • Giống như thức ăn gốc thực vật, sữa hạt nguyên chất không có vitamin B12, vitamin tối cần thiết để có thể sinh tổng hợp huyết cầu tố, Hb và hemoglobin. Những người dùng sữa hạt mà không bổ sung vitamin B12 thường sẽ bị thiếu máu nhược sắc.

 • Dù loại hạt giàu chất đạm, tuy nhiên đặc tính của các loại đạm này không hoàn chỉnh bởi thường không cân đối, thiếu axit amin tối cần thiết đối với cơ thể của con người, nhất là cho trẻ em đang tuổi phát triển và trưởng thành. Vì thế, khi uống sữa hạt không cân đối cơ thể thì sẽ không tổng hợp các protein nên cơ thể người sẽ khó phát triển cân đối và hoàn chỉnh.

 • Trong sữa hạt chứa axit phytic gắn kết với kẽm, sắt, calic … nên khi trẻ nhỏ uống thường bị thiếu sắt, kém, calci … điều này dẫn tới việc trẻ dễ mắc bệnh thiếu máu dinh dưỡng, còi xương.

Sữa hạt giả và sữa hạt hóa chất tràn lan

Vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay đang báo động đỏ tại nước ta. Trong loại thực phẩm bẩn, ô nhiễm, các loại sữa hạt giả, hóa chất đang là vấn đề làm cho người dùng cảm thấy lo lắng.

Chỉ với nước pha đường, thêm ít nước lọc ngô, tinh dầu sữa và tinh dầu ngô, nhà sản xuất bất lương đã tạo ra nhưng hộp sữa ngô kém chất lượng.

Đối với sữa đậu nành cũng giống như thế, đều dựa vào hóa chất, chỉ 1kg bột sữa không có nhãn mác, thêm ít tinh dầu đậu nành là người chế biến có thể bán tới 50 lít sữa đậu nành ở trên phố.

Với các chia sẻ trên cũng như theo nghiên cứu thì không nên thay thế sữa tươi bằng sữa hạt bởi sữa tươi, sữa hạt khác nhau cả về giá trị dinh dưỡng và thành phần.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Organic Center
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo